Gọi NgayĐặt Hàng


NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP NẮNG NÓNG KÉO DÀI TĂNG NGUY CƠ ĐỘT QUỴ

Hỏi: 

Thưa bác sĩ, tôi vốn bị huyết áp cao tuy nhiên do ăn uống điều độ cùng việc sử dụng thuốc nên huyết áp của tôi trong khoảng năm trở lại đây khá ổn định. Thời gian gần đây, do đặc thù công việc, tôi thường xuyên phải ra ngoài trời làm việc, mà thời tiết gần đây lại vô cùng nắng nóng, oi bức, vô cùng khó chịu. Tôi nghe nói, người bị cao huyết áp thường xuyên làm việc ngoài trời nắng nóng sẽ tăng nguy cơ bị đột quỵ, trụy tim. Liệu thông tin này có chính xác? Biểu hiện của bệnh sẽ như thế nào và tôi phải xử lý ra sao nếu bị đột quỵ, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. 

Đáp: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hoạt huyết CM3, chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau: 

Thời tiết nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như việc sinh hoạt hàng ngày của mọi người. 

Khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, đặc biệt khi nhiệt độ luôn duy trì ở ngưỡng 35 – 40 độ, nhiệt độ ngoài trời cảm nhận có thể đạt đến ngưỡng 50 – 60 độ, sẽ khiến thân nhiệt tăng, kích thích làm tim đập nhanh, gây tăng huyết áp. Đồng thời, nắng nóng cũng khiến cơ thể phản ứng bằng cách giãn mạch tăng xuất huyết mồ hôi để làm giảm thân nhiệt. Điều này làm cho cơ thể dễ mất nước, giảm thể tích tuần hoàn, nếu không bù đủ nước thì có thể dẫn đến những tình huống như trụy mạch, hạ huyết áp. Bên cạnh đó, khi thể tích tuần hoàn giảm, huyết áp giảm theo, lượng máu nuôi mô tế bào giảm, có thể dẫn đến đột quỵ thể nhồi máu não. 

Đối với bệnh nhân cao huyết áp, nắng nóng có thể làm huyết áp tăng, giảm khó kiểm soát, điều đó có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim. 

Vì vậy, không chỉ riêng bệnh nhân cao huyết áp mà ngay cả người bình thường khi làm việc ngoài trời nắng nóng cũng cần chú ý tuyệt đối tránh việc thay đổi thân nhiệt đột ngột. Không nên vừa đi ngoài nóng đã vội vã vào phòng thật lạnh hay đi tắm nước lạnh ngay. Khi ra ngoài nhất định phải che chắn cơ thể cẩn thận, mặc áo chống nắng, đội mũ, đeo kính mát, mang theo nước để bù nước thường xuyên, bù cho lượng nước bị mất do mồ hôi.