Gọi NgayĐặt Hàng


Xử lý bệnh đau cứng cổ như thế nào?

Hỏi: 

Kính chào bác sĩ!

Tôi tên là Hùng, nam, năm nay 34 tuổi, hiện đang là nhân viên văn phòng tại Hải Phòng.

Xin phép được trao đổi với bác sĩ về vấn đề sức khỏe như sau: 2 tuần trở lại đây, tôi gặp vấn đề ở vùng cổ của mình sau khi ngủ. Buổi sáng thức dậy, cổ của tôi thường bị căng cứng, rất khó xoay đầu, kèm theo đó là cảm giác đau nhức. Cơn đau kéo dài mãi cho đến khi tôi bắt đầu đến chỗ làm mới vơi bớt, làm tôi rất khó chịu. Xin bác sĩ cho tôi biết tôi đang gặp phải bệnh lý gì và cách giải quyết vấn đề như thế nào.

Rất mong nhận được tư vấn của bác sĩ! Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Thân chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Dược Phúc Vinh. Chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo những triệu chứng mà bạn đã nêu ra thì rất có khả năng bạn đang mắc phải chứng đau cứng cổ. Đau cứng cổ, hay dân gian còn gọi là “đơ” cổ, là tình trạng cơ cổ bị căng cứng và co thắt, ảnh hưởng đến khả năng chuyển động đầu và gây đau ở vùng đầu. Những yếu tố dẫn đến đến tình trạng bệnh có thể kể ra như tuổi tác, những thói quen sinh hoạt không phù hợp hay những chấn thương đột ngột.

 

Việc đầu tiên bạn nên làm khi cảm nhận được cơn đau cứng cổ đó là đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Tại đây, bạn sẽ được chẩn đoán nguyên nhân trực tiếp và đánh giá được mức độ của bệnh bằng các phương pháp như chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ.

Để cải thiện tình trạng bệnh bạn cần xây dựng cho mình một lịch trình sinh hoạt và những thói quen tốt cho bản thân.

Với tính chất công việc của một nhân viên văn phòng, bạn thường sẽ phải ngồi một chỗ làm việc hàng giờ trước máy tính, điều này hết sức ảnh hưởng đến các cơ vùng cổ. Sau mỗi 30-45 phút làm việc bạn nên thay đổi tư thế ngồi, đứng lên đi lại hoặc thực hiện một vài bài tập nho nhỏ cho vùng vai và cổ.

Việc xem xét và điều chỉnh tư thế ngủ cũng rất quan trọng. Tránh tư thế nằm sấp ngủ, tư thế này sẽ gây sức ép lên vùng cổ bởi vì bạn phải quay đầu nghiêng. Thay vào đó, hãy chọn cho mình tư thể nằm ngửa hoặc nghiêng sang phía bên khi ngủ. Khi kê gối ngủ không nên kê quá cao (cổ của bạn sẽ bị đẩy về phía trước) cũng không nên kê đầu quá phẳng (cổ của bạn sẽ quá ngửa về sau).

Chứng đau cứng cổ đôi khi cũng có thể là kết quả của các bệnh như rối loạn tuần hoàn hay hệ thống tim mạch không tốt. Đối với trường hợp này, bạn có thể sử dụng bổ sung sản phẩm Hoạt huyết CM3 của công ty Dược Phúc Vinh. Được điều chế từ các dược liệu quý trong tự nhiên như ích mẫu, đương quy, xuyên khung, ngưu tất, sinh địa… thuốc đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị chứng của bệnh rối loạn tuần hoàn gây ra do xơ vữa động mạch, là một lựa chọn rất phù hợp cho những người đang gặp phải chứng đau cứng cổ.